VI | EN
Những dấu hiệu để nhận biết trẻ bị cận thị
Ngày nay, có một điều dễ nhận thấy là tỷ lệ cận thị ở trẻ em đang ngày càng tăng.  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do chương trình học quá cồng kềnh, trẻ lại hay phải nhìn gần do điều kiện nhà ở - lớp học chật hẹp, thiếu ánh sáng, bàn ghế không hợp quy cách, xem tivi, chơi điện tử nhiều... và cả nguyên nhân do cơ địa của trẻ em và phần nào là yếu tố di truyền nữa.
Cũng như các bệnh tật khác của con người. Cận thị nói riêng và tật khúc xạ nói chung cũng cần được phát hiện sớm để có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, tránh gây những hậu quả đáng tiếc về thành tích trong công việc, trong học tập, kể cả sức khoẻ. Trẻ em lại càng cần được người lớn chú ý, bởi bản thân chúng hầu hết còn chưa có khái niệm về cận thị cũng như tật khúc xạ. Những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ khi bị cận thị hay các tật khúc xạ khác mà chúng tôi liệt kê dưới đây hy vọng sẽ giúp quý vị nhận biết tình trạng thị lực của các con em mình:
- Trẻ thường kêu mỏi mắt, chói mắt, nhức đầu, nhìn mờ, chảy nước mắt, hay dụi mắt, sợ ánh sáng chói.
- Khi xem TV hay nhìn đồ vật, tranh ảnh trẻ phải cúi sát lại gần mới nhìn thấy hoặc hay nheo mắt, nghiêng đầu.
- Nếu theo dõi việc học của trẻ, quý vị sẽ thấy cháu thường phải chép bài của bạn, viết sai chữ, khi đọc sách hay bỏ qua dòng, phải dùng ngón tay để dò theo chữ, kết quả học tập giảm sút bất thường.
- Có biểu hiện không thích các hoạt động liên quan tới thị giác cả nhìn gần và nhìn xa như vẽ hình, tô màu hay chơi ném bóng..
Và tất nhiên khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu trên, hoặc như các triệu chứng lạ khác có thể nhìn thấy ở mắt các cháu. Quý vị cần đưa trẻ đi khám ngay ở cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được bác sĩ khám và định bệnh chính xác. Với những trẻ đã được chẩn đoán cận thị, phải đeo kính theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và nên khám lại mắt 6 tháng một lần (bởi mắt trẻ còn thay đổi và nhiều khả năng phải thay kính) để dùng kính đúng số, giảm bớt sự gia tăng độ cận.
 
DoThanh-Vietnamoptical