VI | EN
Mắt kính Polycarbonate
Người tiêu dùng Việt nam đang sử dụng các sản phẩm kính mắt đã bắt đầu quen với một loại mắt kính mới – Mắt kính làm bằng chất liệu Polycarbonate. Chất liệu mắt kính này có nhiều ưu điểm vượt trội so với mắt kính làm bằng thuỷ tinh, hay plastic thường như: độ trong suốt cao hơn, chịu va đập cực tốt, mỏng và nhẹ, khả năng ngăn tia tử ngoại (UV) đến 380nm.
Polycarbonate được phát triển vào những năm 1970 để phục vụ cho công nghệ vũ trụ, và hiện nay đang được sử dụng cho mũ của các phi hành gia và cho kính chắn gió của tàu con thoi. Vào đầu những năm 1980, do nhu cầu cần có một loại mắt kính vừa nhẹ vừa bền, chất liệu polycarbonate bắt đầu được áp dụng để làm mắt kính. Đến nay kính Polycarbonat dần trở thành một chuẩn mực cho các loại mắt kính an toàn, các loại kính bảo hộ thể thao và các loại kính dành cho trẻ em bởi vì chúng ít bị nứt gãy hơn các loại mắt kính thông thường. Mắt kính Polycarbonate cũng trở thành một sự lựa chọn tốt cho các loại kính thiết kế không vành, loại kính mà mắt được liên kết với gọng bằng cách khoan lỗ bắt vít.
 
Công nghệ sản xuất mắt Polycarbonate: 
Hầu hết các loại mắt kính thông thường được sản xuất từ quy trình đúc vật liệu tơi xốp được nấu chẩy, nguyên vật liệu plastic lỏng được nấu chảy trong phom mắt kính một khoảng thời gian dài, rồi được làm đặc lại và tạo thành mắt kính.
Nhưng polycarbonate là một loại nhựa dẻo ra khi bị nung nóng và ở trạng thái khởi đầu thì chúng là loại vật liệu rắn như hòn bi vậy. Trong một quy trình sản xuất gọi là đúc theo dạng tiêm hay phun. Các viên nhựa được nung nóng cho tới khi chúng tan chảy. Polycarbonate lỏng được nhanh chóng tiêm vào trong khuôn mắt kính, được nén ở áp suất cao, làm lạnh theo khuôn mẫu mắt kính hoàn thiện trong khoảng thời gian vài phút. Để mắt kính sau khi đúc không bị các khuyết tật đòi hỏi công nghệ sản xuất phải rất hiện đại.
Việc mài lắp mắt polycarbonate để đưa vào gọng kính cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng và theo một quy trình riêng. Đá mài phải có độ cứng nhám đặc biệt và thời gian mài đòi hỏi phải lâu hơn. Không phải cơ sở buôn bán kính mắt nào cũng đầu tư được thiết bị này(*).
Mặc dù mắt Polycarbonate chịu lực va đập cực mạnh, nhưng nó cũng là một vật liệu tương đối mềm dẻo, do vậy mắt polycarbonate cần phải được phủ một lớp chống trầy xước(Hard coat) để ngăn chặn sự trầy xước bề mặt. Các lớp phủ này có thể có thể làm cho bề mặt mắt kính polycarbnonate có độ cứng gần như thuỷ tinh. Và hầu hết các nhà sản xuất mắt kính chuyên nghiệp đều cung cấp một sự bảo hành trong việc chống xước đối với các mắt kính của bạn trong một khoảng thời gian nhất định trong điều kiện sử dụng bình thường.Tính dẻo của vật liệu này cũng mang lại cho nó một số ưu điểm lớn đó là giúp nó có khả năng hấp thụ năng lượng cao mà không bị rạn nứt, chính vì vậy mắt Polycarbonate có khả năng chịu nhiệt và có khả năng hấp thụ tốt tia UV.
 
          Các thông tin thêm về khả năng chịu đựng va đập:
          Vật liệu của các loại mắt kính plastic và thủy tinh thông thường có thể bị vỡ tan khi gặp một va chạm mạnh, điều đó có thể gây tổn hại cho đôi mắt và khuôn mặt bạn. Nhưng polycarbonate thì an toàn hơn nhiều bởi chúng không bị vỡ. Chúng sẽ không bị phá hủy theo cách thông thường khi chúng va đập với các vật đang chuyển động nhanh như trái bóng hay chiếc vợt tenis.
 
        Nhờ những nỗ lực trong công nghệ nhằm hạ giá thành sản phẩm, mắt Polycarbonate đã ngày càng trở lên đại chúng và phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng. Giá thành cho một đôi mắt Polycarbonate đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tuỳ theo có được mạ thêm đa lớp hay không có thể dao động từ 160 ngàn đến vài trăm ngàn đồng.
 
    (*) Hiện nay Công ty TNHH Kính mắt Việt Nam là nhà phân phối hàng đầu nhiều chủng loại mắt Polycarbonate tiêu chuẩn cao và là đại lý cấp 1 của hãng Polylen Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam.