VI | EN
Kính mắt làm bằng gì? (phần 2)
* Mắt kính plastic: Sự ra đời của mắt kính plastic đã chấm dứt cho sự thịnh vượng của mắt kính thủy tinh. Tuy nhiên, mắt kính plastic cũng không phải chỉ toàn ưu điểm, là vật liệu hữu cơ nên các mắt kính plastic thường có tuổi thọ nhất định, khi sử dụng lâu, dưới tác dụng của môi trường, của ánh nắng mặt trời chúng sẽ bị lão hóa (ngả màu), bề mặt mắt kính có thể bị trầy xước. Song với các tính năng vượt trội thì plastic vẫn tỏ ra phù hợp hơn nhiều so với thủy tinh để làm mắt kính. Cũng có độ trong suốt cao đảm bảo các yêu cầu quang học, lại nhẹ không gây khó chịu cho người đeo, khó bị vỡ (thậm chí có những loại plastic không thể bị vỡ nếu như chỉ chịu các tác động cơ học bình thường) cho nên đeo mắt kính plastic an toàn hơn mắt kính thủy tinh nhiều, tránh được những tổn thương cho người sử dụng – những yếu tố này cực kỳ quan trọng.
Hiện nay, với công nghệ sản xuất hiện đại. Các nhà sản xuất mắt kính cho ra đời nhiều loại mắt kính với các chất liệu plastic khác nhau có tính năng khác nhau, phù hợp với nhiều yêu cầu sử dụng và túi tiền của mỗi người
- Mắt kính CR39: Ra đời ở Mỹ, cách đây khoảng 60 năm. Là thế hệ mắt kính plastic đầu tiên và thành công nhất trong các loại mắt kính tính cho đến tận bây giờ. CR39 là nguyên nhân trực tiếp tạo nên sự suy tàn của mắt kính thủy tinh. Có chiết suất 1.499, độ tán sắc thấp, trong suốt, độ dày vừa phải, dễ dàng nhuộm màu, dễ gia công mài lắp và có giá thành rẻ. Hiện mắt kính plastic CR39 rất phổ biến trên thị trường, có thể mua ở bất kỳ cửa hàng kinh doanh kính mắt nào.
- Mắt kính HIGH INDEX: Sau sự thành công của mắt kính CR39, với công nghệ sản xuất tiên tiến hơn, các thế hệ mắt kính plastic chiết suất cao hơn đã lần lượt xuất hiện. Các loại này khắc phục được những nhược điểm ở CR39 nhờ có chiết suất cao hơn, hay nôm na là chất plastic đặc hơn do vậy các mắt kính mỏng hơn so với CR39 ở cùng số độ, cứng hơn (khó trầy xước hơn), độ trong suốt cao hơn, tuổi thọ mắt kính lâu (khó lão hóa hơn). Tất nhiên là giá thành cao hơn CR39, nhưng với những tính năng hơn hẳn trên các loại mắt chiết suất cao đang phát triển mạnh mẽ (và phổ biến không kém gì CR39) nhất là mắt kính chiết suất 1.56; 1.61 thậm chí có loại chiết suất rất cao, phục vụ sản xuất các mắt kính có số độ lớn như 1.67; 1.74.
- Mắt kính POLYCARBONATE: Chất liệu mắt kính này có nhiều ưu điểm vượt trội so với mắt kính làm bằng thuỷ tinh, hay plastic thường như: Độ trong suốt cao hơn, chịu va đập cực tốt (mà không nứt gãy), mỏng và nhẹ, khả năng ngăn tia tử ngoại (UV) đến 380nm. Mắt kính Polycarbonate là một sự lựa chọn tốt cho các loại kính thiết kế không vành, loại kính mà mắt được liên kết với gọng bằng cách khoan lỗ bắt vít (kính khoan), là một chuẩn mực cho các loại mắt kính an toàn, các loại kính bảo hộ thể thao và các loại kính dành cho trẻ em.
- Mắt kính POLARISED (phân cực): Đây là loại mắt kính có chức năng chống chói lóa, giảm bớt các ánh sáng chói lóa từ sự phản xạ của các bề mặt ngang như mặt hồ nước, mặt đường, kính ô tô. Chức năng này được thực hiện thông qua một quá trình gọi là sự phân cực (polarization). Mắt kính này rất phù hợp cho những công việc như đi câu cá, lái xe trên đường cao tốc, những công việc ở nơi có cưởng độ sáng mạnh khác hoặc có thể được chỉ định dùng cho những bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng.
- Mắt kính TRIVEX: Có các tính năng như mắt kính polycarbonate (độ trong suốt cao, rất khó bị vỡ, mỏng, nhẹ, chống tia cực tím) và còn ưu điểm hơn nữa đó là có độ dẻo (dễ uốn nắn hơn), tính định hình cao hơn (khả năng phục hồi trạng thái khi bị biến dạng). 
 
 
                                                                                                   DoThanh-Vietnamoptical