VI | EN
Đâu là cách tốt nhất bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời?
Đâu là cách tốt nhất bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời
Các nghiên cứu y học cho thấy tia UV và cận UV có trong ánh sáng mặt trời gây các tác hại trực tiếp tới con người với các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa da v.v.. Kể cả khi ta đứng ở những chỗ có bóng mát, chúng cũng không thể cung cấp cho chúng ta sự bảo vệ đầy đủ, bởi mắt ta vẫn hấp thu những bức xạ UV khác, đặc biệt khi chúng ta đang ở gần các bề mặt như mặt nước, nơi phủ tuyết hay các mặt có độ phản xạ cao như mặt bê tông, mặt cát. Vậy cách tốt nhất để bảo vệ mắt chúng ta đó là một cặp kính râm, mà chất lượng phải phù hợp với các tiêu chuẩn bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời.
Mắt kính là quan trọng như vậy, nhưng nếu các gọng kính lại để cho một lượng lớn ánh sáng đi vào trong mắt mà không được lọc qua mắt kính thì các chức năng bảo vệ ánh sáng mặt trời của mắt kính sẽ vô tác dụng. Các loại gọng kính có hiệu quả là các loại gọng mà viền bao bọc bên ngoài của chúng cũng phải ngăn được ánh sáng đi vào bên trong mắt. Viền xung quanh của gọng kính phải ôm lấy khuôn mặt, làm giảm bớt lượng ánh sáng đi vào trong mắt theo hướng từ phía trên và từ phía gò má.
Tiêu chí cần thiết để mắt kính có được chỉ số bảo vệ cực đại cũng thật đa dạng. Nó không phụ thuộc vào độ sẫm màu của mắt kính, mà đúng hơn là khả năng lọc các bước sóng ánh sáng. Nên chọn những mắt kính lọc được 100% UV-A và UV-B, bởi là các sóng ánh sáng gây nên sự rám nắng và ung thư da. Còn tia UV-C, dù cũng thường xuyên được nói đến nhưng bầu khí quyển của trái đất đã ngăn chặn hầu hết chúng.
Một điều quan trọng nữa là phải tìm những loại mắt kính có khả năng lọc tia cận UV. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng lượng tia cận UV lớn cũng gây lên hiện tượng thoái hóa như khi chúng ta về già vậy, một bệnh mà kết quả là làm ảnh hưởng tới thị giác. Tia cận UV có thể được gọi là các tia sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được (HEV) hay “ánh sáng xanh”. Loại tia náy không phá hủy mạnh như UV-A hay UV-B và cũng không cần phải ngăn chặn hoàn toàn, nhưng quang phổ của loại tia này ít nhất cũng cần phải được lọc một phần để sự bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời được tốt hơn.
Vùng tia cận UV vào khoảng từ 400 and 515 nanomet (nm) trong vùng quang phổ có thể nhìn thấy. Nếu kính mà chặn được vùng tia cận UV tới 400nm, thì có nghĩa là chúng không ngăn được vùng tia này, nếu kính mà “ngăn chặn tia cận UV tới 515nm” thì chúng mới lọc được toàn bộ, tức loại trừ được “ánh sáng xanh”.
Mắt kính màu vàng có thể loại bỏ hoàn toàn các phổ ánh sáng xanh, lọc tất cả các tia cận UV. Nhưng đối với nhiều người nó lại làm bóp méo sự cảm nhận về màu sắc và cảm thấy chói. Các mắt kính màu hổ phách thì chỉ ngăn chặn được mội phần, nhưng sự chói lóa cũng ít hơn và đảm bảo màu sắc thật hơn. Chỉ có các mắt kính màu tối là sự lựa chọn ưu điểm hơn cả, bởi bản thân chúng có tính năng bảo vệ ánh sáng mặt trời, và lọc được phần lớn số tia cận UV hay phổ ánh sáng xanh mà vẫn giữ được độ trung thực của màu sắc của vùng ánh sáng bị ngăn chặn HEV này.
Chất lượng của mắt kính râm được nhấn mạnh với thông tin đi kèm là chức năng bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Những chiếc kính râm mà không có thông tin này thì hầu như không đạt được sự bảo vệ tối đa, như ngăn chặn 100% UV hay lọc HEV.
Chiếc kính râm không phải là thứ gì đó quá xa xỉ, bởi chất lượng của chúng là sự đầu tư lâu dài cho sức khỏe đôi mắt của bạn. Những chiếc kính mà cung cấp một sự bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt cũng có thể bảo vệ cho vùng da xung quanh mắt được mịn màng tránh bị các nếp nhăn xuất hiện sớm và bệnh ung thư da. Với tất cả những lý do trên, chiếc kính râm là một sự đầu tư đáng tiền. Mắt của bạn sẽ có một sự bảo vệ tốt khỏi ánh sáng mặt trời.
DoThanh-Vietnamoptical