VI | EN
Chuyện về chiếc mắt kính CR-39
Chúng ta biết CR39 là một loại vật liệu plastic được dùng rất phổ biến để sản xuất mắt kính, chúng ta biết nó có chiết suất 1.50 (1.499), tán sắc thấp(ABBE = 58). Chúng ta vẫn thường nói với nhau về những tính năng nổi trội của mắt kính CR39 như: Có độ trong suốt cao, độ dày vừa phải, có thể dễ dàng nhuộm màu, rất dễ gia công.
Mắt CR-39 từ lâu đã quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết được tại sao nó lại có cái tên là CR39 hay cái tên CR39 có ý nghĩa như thế nào. Và câu chuyện nhỏ mà chúng tôi mang lại dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu điều đó:
Trong suốt thế chiến thứ II, công ty Columbia Southern Chemical (một công ty con của tập đoànPittsburgh Plate Glass.Co (PPG.Co)) đã tiến hành tìm kiếm một loại vật liệu plastic mà ban đầu chỉ nhằm mục đích có thể thay thế một cách phù hợp cho loại kính cửa sổ. Công ty này đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm với khoảng 200 loại hợp chất polymer. Và trong lần tiến hành thứ 39 thì phát hiện ra một loại plastic có các đặc tính kỹ thuật thực sự ấn tượng, nhưng không phải là thứ dùng cho loại kính cửa sổ. Và họ đã đặt cho hợp chất này cái tên là Columbia Resin’s 39th, cái tên đó được viết một cách ngắn gọn là CR39.

CR39 có tên khoa học là allyl-diglycol carbonate. Một loại plastic phản ứng nhiệt (có thể nấu chảy), nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao như hàng không, quân sự... Đặc tính của CR39 là đơn phân và với những đặc tính kỹ thuật vừa nêu ở phần đầu, thì nó lại tỏ ra cực kỳ phù hợp để sản xuất các mắt kính. Điếu đó lý giải tại sao từ khi nó ra đời đến nay (khoảng 60 năm), loại vật liệu này đã ngang nhiên chiếm một thị phần quan trọng trên thị trường mắt kính. CR39 cũng chính là nguyên nhân tạo nên sự suy tàn của mắt kính thủy tinh. Và dần dần đã trở thành một nguyên vật liệu thành công nhất trong lịch sử phát triển của ngành sản xuất mắt kính tính cho đến tận bây giờ.

                                                    

                                                                        DoThanh - Vietnamoptical (theohttp://corporateportal.ppg.com)