VI | EN
Aviator Sunglasses – Kính phi công
Thưở sinh thời, mỗi khi xuất hiện Michael Jackson thường hay đeo một chiếc kính râm với đôi mắt kính to, hình dáng rất đặc trưng mà chúng ta thường gọi là mắt kính “giọt lệ”. Đây là một trong những model kính râm nổi tiếng bậc nhất thế giới, rất được ưa chuộng. Chúng thường có những chiếc gọng thanh mảnh, màu đen hoặc màu vàng, mắt kính có kích thước lớn, tối màu. Được gọi tên là Aviator Sunglasses (Kính Phi công). Đôi điều sưu tầm được về sự ra đời, phát triển của mẫu kính nổi tiếng này của chúng dưới đây xin được chia sẻ với Quý vị và các bạn.
Kính phi công được hãng sản xuất kính đeo mắt nổi tiếng Rayban phát triển vào năm 1937 dựa theo mẫu kính bảo hộ bay cho các phi công do chính họ làm ra để phục vụ cho lực lượng Hải quân và Quân đội Mỹ trước đó (nên có tên là Aviator Sunglasses). Mắt kính có kích thước lớn, cỡ khoảng ba lần so với kích thước trung bình hốc mắt của con người, có màu tối đơn thuần hoặc sử dụng các mắt kính tối màu có độ phản xạ và có một độ cong đặc trưng đó là hơi cong về phía trước (bởi ngày ấy kính đeo mắt chủ yếu là mắt kính phẳng).
Ngoài việc giữ được tính năng kỹ thuật của chiếc kính bảo hộ bay nguyên bản là bảo vệ mắt của các phi công tránh những ánh sáng chói, gay gắt từ mặt trời khi bay. Cũng nhờ có kích thước mắt kính lớn, nên một khu vực rộng lớn xung quanh mắt họ được bảo vệ làm cho da không bị thoái hóa nên chúng cũng giúp cho các phi công không bị sạm da trên khuôn mặt. Và những chiếc kính này cũng tỏ ra hiệu quả hơn khi cho một tầm nhìn rất tốt với trường nhìn cực rộng.
Về mỹ thuật, hình dáng mắt kính là một sự lai hoàn hảo giữa hình tròn và tam giác, tạo nên một phom mắt kính đặc trưng. Với mắt kính lớn, màu tối đen làm cho nó cũng như người đeo thực sự nổi bật.
Từ năm 1941, những chiếc kính bảo hộ bay nguyên bản không còn được sử dụng nữa. Và thay vào đó, những chiếc kính mắt phi công lại trở nên phổ biến. Chúng dần được trang bị hầu hết cho các phi công hay các thủy thủ Hải quân. Cho đến tận ngày này họ vẫn đeo nó. Ngoài quân đội, chúng cũng được dùng cho cả cảnh sát, Quý vị và các bạn dễ dàng nhận thấy có rất nhiều các cảnh sát Mỹ đeo kính phi công. Trên thực tế, nó dần trở thành như một thứ đồng phục của các lực lượng này mà cả nam lẫn nữ đều sử dụng (như thể là một thứ đồng phục bắt buộc vậy).
Vượt ra khỏi biên giới các lực lượng an ninh, quốc phòng Mỹ, kính phi công còn trở nên thông dụng với tất cả những người không ở trong các lĩnh vực này. Chúng đã trở thành một phương tiện thời trang cực kỳ ưa chuộng. Kể từ khi được phát triển, chúng được rất nhiều người sử dụng, trong đó có rất nhiều người nổi tiếng mà hình ảnh chiếc kính phi công rất quen thuộc với khuôn mặt họ, thậm chí có thể nói họ là những người mà luôn coi kính phi công như một phần trong trang phục chuẩn của mình. Có thể kể ra: Tom Petty, Freddy Mercury, Axl Rose, Kanye West, Jim Morrison v.v.. và tất nhiên là cả Michael Jackson.
Cho đến nay đã có rất nhiều các hãng sản xuất kính đeo mắt trên thế giới mô phỏng, đưa ra các mẫu kính mắt hình giọt lệ này và cũng khá thành công về mắt thương mại. Nhưng những chiếc kính của Rayban mới đích thực là Aviator Sunglasses.
 
  
Chiếc kính râm Rayban-Aviator trị giá 5.300.000 VNĐ
(Công ty TNHH Kính mắt Việt Nam - 138B Giảng Võ - Ba Đình - HN)
 
 
DoThanh-Vietnamoptical